Sự khác biệt giữa ‘ông tám’ Nam Mỹ và nam thần Châu Â

Thế là năm 2021, đội tuyển Italia đã lên ngôi vương Euro và bên này Argentina cũng đã kịp ẵm cho mình cúp vô địch Copa America khu vực Nam Mỹ.

Euro và Copa America đã khép lại

Cả hai hành trình ấy của hai đội tuyển thì đều kết thúc có hậu và xứng đáng cả. Tuy nhiên gã chưa từng thức để xem bất kỳ trận đấu nào kể cả chung kết mà thường chỉ ngó nghiêng coi lại qua các clip tường thuật highlight vì thời gian này ngoài mối quan tâm là đội tuyển bóng đá VN thi đấu, chuyện cơm áo gạo tiền, chuyện cúm tàu hoành hành ra…thì bóng bánh Euro hay Copa, gã chẳng mất thời gian là mấy.

Nhưng lịch sử là lịch sử! Lịch sử có một cái gì đó rất vô hình và giá trị. Lịch sử là tiềm thức quý báu mà mỗi khi nó lướt qua trong một giai đoạn của cuộc đời từng người nhiều lúc ta không để ý tới.

Thành ra hôm nay, gã cũng tranh thủ tận dụng để chém gió về điều này, để sống cùng với thời khắc lịch sử của bóng đá thế giới bằng cái nhìn, góc cạnh khác và cảm nhận riêng.

tuyen-y
Ý vô địch Euro 2021.

>> Xem ngay : Link link bóng đá trực tuyến ở đây

Giải đấu Copa America, trận chung kết có cảm nhận về tính cách, phong cách thi đấu của một số các cầu thủ Nam Mỹ chất chứa cái gì đó kiểu kiểu: ông tám, hàng chợ, ủy mị, ma mãnh, tủn mủn, ích kỷ và vụn vặt. Cả một trận đấu bị xé nát, bị khựng lại, bị sập cảm xúc bởi những pha ăn vạ kiếm thẻ, cầu thủ hễ va chạm một chút là ngay lập tức nằm vật ra sân như đỉa phải vôi, quằn quại, lăn lộn như vừa đớp phải bả vậy. Hầu hết các đường bóng tuy có yếu tố khá là mềm mại, bắt mắt nhưng lạm dụng phô diễn, thiên về cảm xúc dẫn tới trận đấu bị ngắt quãng, bị lập bập, bị lỗi rất nhiều. Họ ngã, họ đóng kịch, họ diễn với chính mình, họ gầm gừ như hàng tôm, hàng cá mổ bò ngoài chợ, họ cãi nhau còn nhiều hơn là đá bóng. Bởi vậy có lẽ giới mộ điệu môn túc cầu trên khắp hành tinh cũng ít nơi chú ý tới giải này bằng Euro là vì thế. Phong cách ăn vạ, phi nam tính này, hình như ở xứ ta từ chuyên nghiệp, bán chuyên cho đến hạng nghiệp dư một số huấn luyện viên, lò đào tạo cũng đã xem nó như nghệ thuật, như là thói chơi thức thời để dạy và áp dụng cho các cầu thủ vậy.

Với cá nhân tôi cho rằng đó không phải là văn hóa, không phải là phong cách của những người đàn ông chơi đá bóng mà nó có phần là đàn bà thi thố hơn.

Trở lại với giải Euro, phong cách thi đấu, tổ chức từ tất cả mọi thứ nói chung là một trời, một vực và khác biệt hoàn toàn. Các cầu thủ thi đấu với chiến thuật chặt chẽ, chơi bóng cực kỳ mạnh mẽ, hiếm những pha bóng vật vã nằm sân, lối tấn công tổng lực, bài bản, sắc nét pha trộn thêm là các tình huống xử lý cá nhân mềm mại đã tạo ra một sự vượt trội và hấp dẫn hơn hẳn Copa America.

>> Click xem ngay : Lịch bóng đá hôm nay

ong-tam-nam-my
Sự khác biệt giữa ‘ông tám’ Nam Mỹ và nam thần Châu Âu.

Và năm nay sự hào hoa, sự lãng mạn, phong cách lịch lãm nhưng vô cùng mạnh mẽ cùng lối tư duy tinh tế của người Ý đã lên ngôi. Âu đó cũng là cái kết rất đẹp, rất hợp lòng đối với những người như gã luôn theo đuổi tính cách và trường phái này:

“Đàn ông not Đàn Bà! Lịch Lãm! Tinh Tế! Hào Hoa! …

Viết một bình luận